Bảy không gian vũ trụ lớn

☰ Tiếng Anh: The seven great cosmic planes

Ở chương thứ nhất của sách Hôn Nhân Hoàn Hảo, thầy Samael Aun Weor nói rằng vợ, chồng phải có sự đồng cảm trong cả bảy không gian vũ trụ lớn. Theo thầy giải thích thì việc này có nghĩa là vợ chồng phải hoà hợp với nhau trong cả năm không gian sau:

  1. vật chất
  2. năng lực
  3. cảm xúc (hay còn gọi là tinh tú)
  4. tư tưởng
  5. ý chí

Khi nói về những không gian này, bản gốc dùng từ planos, dịch theo nghĩa đen là mặt phẳng. Ở đây, gnosis.vn dịch từ này là không gian. Cả năm không gian ở trên chính là năm Sephiroth đầu của cây sự sống Kabbalah. Vậy thì không gian thứ sáu và bảy là gì?

tia-sang-tao

Nếu chúng ta tính cõi vật chất là một thì phải thêm hai Sephiroth Geburah và Kheseđ thì mới được đủ bảy cõi.

Một cách khác, vì cõi Vật Chất là không gian ba chiều, cõi Năng Lực được tính là không gian thứ tư và theo đó cõi ý chí là không gian thứ bảy của bảy không gian vũ trụ lớn. Theo cách tính này, chú ý không nên nghĩ rằng các cõi trời ở trên cõi vật chất là không gian 1 chiều vì như thế không đúng. Có thể hiểu một cách hình tượng hóa rằng, những cõi ở dưới nằm ở trong những cõi ở trên. Ví dụ, cõi năng lực (Yesođ) là không gian 4 chiều, bao gồm 3 chiều của thế giới vật chất, cộng thêm 1 chiều năng lực nữa.

Vậy thì chúng ta có thể nói rằng những cõi ở trên “lớn hơn”. Tuy nhiên, khái nhiệm trong và ngoài thường được dùng để nói về không gian 3 chiều. Khi áp dụng ngôn ngữ này để mô tả các cõi vũ trụ thì ý tưởng này không còn chính xác nữa. Những cõi trời như cõi tinh tú, cõi tư tưởng, và cõi ý chí, chỉ có thể tìm thấy ở trong chính bản thân ta, tức là ở trong tâm, chứ không thể tìm được ở ngoài.

Khi ấy những người Pha-ri-si hỏi Ngài khi nào vương quốc Ðức Chúa Trời sẽ đến, Ngài trả lời họ và nói, “Vương quốc Ðức Chúa Trời không đến bằng những gì có thể quan sát được. Người ta cũng không thể nói, ‘Này’, nó ở đây,’ hoặc ‘Kìa, nó ở đó,’ vì này, vương quốc Ðức Chúa Trời ở trong các ngươi.”

(Kinh Thánh, Lu-ca 17:20-21)

Sách tham khảo:


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s