Ego là gì?

(Tác giả: GnosisVN)

Ego* theo tiếng Latin có nghĩa là “Tôi”, tương tự như tiếng Hy Lạp: Εγώ. Trong hệ phái Gnosis, từ ego được dùng để chỉ những cấu trúc trong tâm là nguồn gốc ham muốn, lo sợ, tức giận, lười biếng, dục vọng, tham lam, và ích kỷ. Ego là gốc của khái nhiệm về cái “tôi” độc lập. Chúng ta liên tục cảm nhận các hoạt động của ego ở trong suy nghĩ. Khi nào đói, chúng ta nghĩ: “tôi đói”. Khi tức giận, cảm giác của ta không phải là “sự nóng giận đang hiển hiện lên trong tâm tôi” mà là “tôi đang giận”. Tại sao khi tức lên, chúng ta thấy như cả bản chất con người ta đang giận, như tất cả con người mình đã biến thành cảm giác tức giận ấy. Cứ xem ở trong người mình có cái gì đang tức giận, đang tham lam, hoặc đang lo sợ, đấy chính là ego.

42ef3ac8b227daebc7f3e692
Cuộc chiến tranh trong Mahabharata biểu tượng cho việc giết ego trong tâm người.

Phật giáo nhấn mạnh việc này: cái tôi bấn loạn như vậy chính là ảo giác. Chúng ta càng hiểu rõ việc này thì càng ít bị ego lừa dối. Mặc dù ego là ảo giác nhưng nó vẫn có thật. Ego được gọi là ảo giác vì nó lừa dối mình. Ego không phải là bản thể, không phải là bản chất đích thực của con người. Thế nhưng ta lúc nào cũng cảm thấy như tôi đang giận, tôi đang buồn, tôi đang sợ. Nói cụ thể hơn thì ego là cạm bẫy nhốt chặt Tinh Chất Tâm Thức của mình. Khi nào chúng ta tức giận, tham lam, v.v., ego lấy năng lực từ tinh chất cửa mình. Chính vì vậy mà ta thấy như cái “tôi” đang tức giận, cảm giác tức giận đang sống và đang hoạt động bằng năng lực tinh chất của mình.

tia-sang-tao
Khi tự quan sát, chúng ta thấy:
1. cơ thể vật chất
2. cơ thể sinh lực
3. cơ thể Tinh Tú
4. cơ thể tư tưởng
5. Tinh Chất [không có trên biểu đồ]
6. Cơ Thể Căn Nguyên
7. Cơ thể Buddhi, hay còn gọi là Thần Hồn
8. Cơ Thể Atman, hay còn gọi là Cái Sâu Thẳm Nhất.

Khi tự quan sát, chúng ta thấy:
1. cơ thể vật chất
2. cơ thể sinh lực
3. cơ thể Tinh Tú, hay còn gọi là cơ thể tham vọng [tiếng Phạn: Kama Rupa]
4. cơ thể tư tưởng thú vật
5. Tinh Chất (thường bị mắc kẹt trong cái “tôi”)

Cao hơn Tinh Chất này có Bộ Tam-Thể Thần Thánh mà không được hiện thân trong con người:
6. Cơ Thể Căn Nguyên, hay còn gọi là Nhân Hồn, là Manas
7. Cơ thể Bồ Đề, hay còn gọi là Thần Hồn
8. Cơ Thể Atman, hay còn gọi là Cái Sâu Thẳm Nhất.

[…]

Atman phô Mình ra thành Thần Hồn. Thần Hồn phô ra thành Nhân Hồn, là Manas Cấp Cao; Nhân Hồn, phô ra thành Tinh Chất, hay con gọi là Phật Tính [tiếng Phạn: Buddhata].

Tinh Cách tích hợp với Cơ Thể Tư Tưởng, Cơ Thể Tham Vọng, cơ thể sinh lực, và cơ thể vật chất.  Tinh Chất bị mắc kẹt ở trong ego khi nhập vào các cơ thể này.

(Tarot and Kabbalah – Samael Aun Weor)

Theo thầy Samael Aun Weor thì ego chiếm trung bình khoảng 97% Tinh Chất bản thể của một con người bình thường. Chỉ còn lại mỗi 3% là tâm thức tự do. Chính vì vậy mà một số Phật tử Việt Nam dùng từ “bản ngã” đề chỉ Ego.

“Nếu [mỗi con người] chỉ có mười phần trăm tâm thức tự do thì không thể xảy ra chiến tranh trên trái đất.” (Secret of the Golden Blossom – Samael Aun Weor)

Mặc dù ta cảm nhận cái tôi của mình như là Ego, nhưng sự thực thì Ego là một cạm bẫy nhốt chặt bản thể đích thực của ta.

Chúng ta phải phân biệt rõ ràng cái “Tôi” và bản thể.  Cái tôi không phải là bản thể, bản thể cũng không phải cái “Tôi”. (The Spiritual Power of Sound – Samael Aun Weor)

Vajrayogini_from_Thangka
Nữ thần Vajrayogini đeo vòng cổ làm bằng sọ của những ego đã giết rồi.

Ghi chú: 

*Trong Gnosis, từ Ego được dùng theo nghĩa hoàn toàn khác so với trong thuyết “phân tâm học” của Freud vào thế kỷ 19.  Một số tác gỉa huyền học khác như Helena Blavatasky và “M” (The Dayspring of Youth) dùng từ ego để chỉ một phần của tâm hồn, với ý nghĩa tích cực.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s