Soul

Định nghĩa hiện đại và cách sử dụng từ “soul” có nhiều tương phản, nhầm lẫn và dùng sai. Trong Gnosis (cốt lõi của tất cả các tôn giáo), từ này có định nghĩa rất chính xác. Từ tiếng Anh có nguồn gốc từ chữ tiếng Anh cổ sawol, có nghĩa là “phần tâm linh và tình cảm của một người.”

bay-co-theTrong Kabbalah, phần tâm linh và tình cảm của con người liên quan đến sephiroth Hod (tình cảm), Netzach (tư tưởng), Tiphereth (ý chí; Nhân Hồn [Human Soul]), và Geburah (Tâm thức; Thần Hồn [Spiritual Soul]). Hơn nữa, những sephiroth này trải qua những giai đoạn phát triển, được giải thích như năm dạng hay cấp độ của soul: nephesh, neshemah, ruakh, khaiah, và yekhiđah.

Trong đạo Hindu và đạo Phật, từ hồn thường liên quan đến từ Sanskrit Atman, được định nghĩa như là “bản ngã.” Tuy nhiên, từ này đã bị dịch sai hàng thế kỷ.

Đức Phật dạy rằng không có “soul” theo nghĩa một nhân tố định hình một con người tồn tại thường hằng, vĩnh viễn bên ngoài cơ thể. Samael Aun Weor sử dụng từ soul theo cách Phật giáo dùng chữ “cơ thể” (trong đó có cả cơ thể vật chất và các thể phi vật chất); mỗi thể, ngay cả khi được tạo ra và làm tinh sạch, chỉ là một phương tiện, và vì thế nên là vô thường. Cái vĩnh cửu là cái sử dụng những cơ thể này.

Trên thực tế, người bình thường chưa có “soul”; họ mới chỉ có nguyên thể hay hạt giống của soul, mà nó phải được lớn lên qua “sự sinh ra lần thứ hai.” Như Chúa Giêsu đã giải thích, “Với lòng kiên nhẫn, con sẽ có được hồn của mình.” (Lu-ca 21:19, Kinh Thánh) Vì thế, sự phát triển của soul chỉ là sự bắt đầu của con đường tiến đến sự phát triển trọn vẹn. Sau đó, còn có nhiều công việc lớn hơn nhiều khác cần phải hoàn thành.

Từ “soul” không nên nhầm với “spirit,” nói đến một phương diện cao hơn của Cái Sâu Thẳm Bên Trong (Atman; Kheseđ).


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s